Đồng Nai: Sẵn sàng quỹ đất cho nhà ở xã hội

Quỹ đất cho nhà ở xã hội

nhà ở xã hội

Do đó, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là nhu cầu về nhà ở xã hội (NƠXH), ​để giải quyết áp lực về nhà UBND tỉnh Đồng Nai ưu tiên mọi nguồn lực cho phát triển NƠXH.

Đồng bộ về chủ trương

Trong nhiều năm nay, Đồng Nai đã dành nhiều quan tâm cho công tác phát triển NƠXH bằng các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh cùng sự vào cuộc của các sở, ban ngành. Năm 2016, UBND ban hành kế hoạch số 4197/KH-UBND về phát triển NƠXH giai đoạn 2016-2020, với mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 20 nghìn căn NƠXH, cho thấy sự nỗ lực của các cấp lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trong công tác phát triển NƠXH, góp phần phát triển kinh tế – xã hội theo mục tiêu phát triển Quốc gia.

Hiện nay, Đồng Nai có 39 dự án NƠXH đang được triển khai với diện tích đất 166 ha, quy mô 25 nghìn căn hộ, có khả năng bố trí cho 100 nghìn người. Các dự án này đến nay đã hoàn thành 2.710 căn hộ, giải quyết chỗ cho trên 10 nghìn công nhân lao động.

Nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chủ yếu là nhà chung cư, được xây dựng từ 5 – 12 tầng với diện tích bình quân khoảng 50 – 60m2/căn đối với nhà bán và 30 – 35m2/căn đối với cho thuê. Các dự án này đều được quy hoạch đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật đầy đủ như: Hệ thống cấp thoát nước đồng bộ, sử dụng nguồn điện an toàn từ điện lưới quốc gia, sử dụng nước hợp vệ sinh, có hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhà để xe, khu xử lý rác thải …

Ngoài ra, nhà trọ hay còn gọi là NƠXH do hộ gia đình, cá nhân xây dựng cũng góp phần không nhỏ trong việc giải quyết nhu cầu NƠXH trên địa bàn. Đến năm 2020, dự báo số lượng nhà trọ là 20.000 cơ sở với số lượng 150.000 phòng, kế hoạch đến năm 2020 có 80% nhà trọ đạt chuẩn theo quy định, giải quyết chỗ ở cho khoảng 450.000 lao động. Trong giai đoạn 2016 – 2020, tất các các nhà trọ xây mới để được cấp giấy phép xây dựng và giấy phép đăng ký kinh doanh phải đảm bảo điều kiện tối thiểu theo quy định của Chính phủ và của tỉnh.

Ưu tiên mọi nguồn lực

Ngay khi có chủ trương phát triển NƠXH, để đáp ứng quỹ đất phục vụ NƠXH, nhất là nhà ở phục vụ công nhân khu công nghiệp, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Sở ngành và UBND các địa phương trong việc rà soát tổng hợp nhu cầu sử dụng đất vào hồ sơ quy hoạch sử dụng đất của các cấp trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu quỹ đất phát triển NƠXH. Đồng thời rà soát, xác định phần diện tích đất công nghiệp chưa sử dụng để điều chỉnh quy hoạch xây dựng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo thẩm quyền hoặc trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh một phần diện tích đất của khu công nghiệp đó để xây dựng NƠXH phục vụ công nhân khu công nghiệp.

nhà ở xã hội

Ngoài các dự án đã được giới thiệu, đến nay tỉnh đã chuẩn bị quỹ đất để xây dựng NƠXH, cụ thể: 237 ha quỹ đất công tại các địa bàn có nhu cầu cao về NƠXH như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Long Khánh; 20% quỹ đất từ các dự án nhà ở thương mại, khoảng 522 ha sẽ nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại khi các dự án này hoàn thành hạ tầng kỹ thuật bàn giao cho tỉnh và khoảng 10 ha quỹ đất từ các khu công nghiệp.

Như vậy, nếu triển khai thực hiện hoàn thành 39 dự án đã được giới thiệu và đưa vào sử dụng hiệu quả quỹ đất trên để xây dựng NƠXH thì hoàn toàn đáp ứng được một số lượng lớn nhu cầu nhà ở xã hội cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh.

Theo Đề án Chiến lược phát triển Ngân hàng chính sách xã hội giai đoạn 2017-2020, kế hoạch cho vay NƠXH giai đoạn này là 420 tỷ đồng. Đồng thời, để thu hút đầu tư, phát triển NƠXH, UBND tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch dành 755 tỷ đồng để phát triển NƠXH dưới các hình thức: nhà nước trực tiếp đầu tư; dùng để cho vay phát triển NƠXH thông qua Quỹ phát triển nhà ở của tỉnh, hoặc hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật cho dự án NƠXH có vốn ngoài ngân sách. Ngoài ra, đối với quỹ đất 20% từ các dự án nhà ở thương mại không thích hợp làm NƠXH thì bằng hình thức bán đấu giá quỹ đất này hoặc hoán đổi bằng tiền để lấy kinh phí xây dựng NƠXH ở những nơi có nhu cầu cao.

Nhằm thu hút nhà đầu tư UBND tỉnh đã có các chính sách ưu đãi như: miễn tiền sử dụng đất, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT giảm xuống còn còn 5%; được hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng; chi phí hạ tầng kỹ thuật, cho hoạch toán vào chi phí sản xuất đối với trường hợp các doanh nghiệp sử dụng lao động mua nhà ở để bố trí cho người lao động ở… Và đối với hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà trọ, được vay vốn ưu đãi xây dựng nhà để bán, cho thuê, cho thuê mua, được miễn giảm các loại thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT, được hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng kỹ thuật, được miễn tiền sử dụng đất, ngoài ra các nhà trọ được được hỗ trợ giá điện, giá nước theo định mức (4 người/định mức).

Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai, ông Tạ Huy Hoàng cũng cho biết, Sở đang nỗ lực để cải cách thủ tục hành chính, nhanh, gọn và hiệu quả, qua đó tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Hoàn thiện hạ tầng thiết yếu

NƠXH đặt ra yêu cầu mức giá vừa phải phù hợp với người thu nhập thấp vừa giúp người mua NƠXH được ưu đãi về vốn, tuy nhiên vẫn đảm bảo đời sống cho cư dân là bài toán với các ban ngành và cả doanh nghiệp đầu tư. Tỉnh cũng đang tính toán quy hoạch, xây dựng các tuyến xe buýt kết nối giữa các khu công nghiệp và các dự án NƠXH, hay các tuyến nối từ các khu nhà trọ dành cho công nhân và người lao động đến nơi làm việc với số lượng chuyến phù hợp với khung giờ làm việc của công nhân để người lao động thuận tiện đi lại.

“Khi xây dựng những khu NƠXH cho công nhân chúng tôi đã có sẵn hạ tầng, khu vực đó phải có trường học, gần chợ, gần bệnh viện, khu vui chơi… để những người mua nhà có đời sống tốt và ổn định lâu dài”. trả lời báo chí, ông Hồ Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty D2D cho biết. Với những ưu đãi trên, giá thành các căn hộ sẽ giảm xuống và người lao động có nhiều lựa chọn như hình thức mua, mua trả góp hoặc thuê. Mục tiêu, 10 hay 15 năm sau với chính sách trả góp của Nhà nước người lao động thu nhập thấp có thể sở hữu nhà.

Với những chính sách ưu đãi và giải pháp cụ thể như trên, giai đoạn tới tỉnh Đồng Nai sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia phát triển NƠXH, hoàn thành mục tiêu phát triển NƠXH tỉnh đã đề ra.

Tin: Tuyết Sương