Hành Lang Pháp Lý Cho Condotel Đã Rất Rõ Ràng

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Hành lang pháp lý cho Condotel rất rõ ràng

Tại cuộc họp báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 20.7, đại diện bộ này đã có những ý kiến xung quanh việc Bộ Công an vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các địa phương không hợp thức hoá các dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) thành nhà ở.

Ông Mai Văn Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai – cho rằng, căn cứ ban hành công văn 703 hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở là căn cứ vào Chỉ thị số 11 của Thủ tướng.

Theo ông Phấn, về bản chất quy định pháp luật hiện hành đã có đầy đủ. Các địa phương khó thực hiện với lý do là ngôn ngữ truyền đạt khác nhau. Trong khi luật, nghị định, thông tư hướng dẫn bằng tiếng Việt thì trong xã hội lại gọi đó bằng các từ tiếng Anh – condotel và officetel, do đó trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải truyền tải từ nội hàm xã hội sang quy định pháp luật là cái gì.

“Về văn bản 703, chúng tôi căn cứ trên quy định của pháp luật để hướng dẫn việc xác định chế độ sử dụng đất là gì, việc cấp giấy chứng nhận đối với những loại hình này như thế nào và về phạm vi. Một số địa phương nói rằng, chưa rõ đối tượng nhưng tôi khẳng định văn bản 703 rất tường minh về đối tượng. Trong văn bản, chúng tôi ghi hẳn là bên nhận chuyển nhượng (có thể là hộ gia đình cá nhân, cũng có thể là tổ chức), chứ không thể nói văn bản 703 không rõ về đối tượng” – ông Phấn nói.

Cũng theo ông Phấn, phạm vi điều chỉnh chỉ cho đối tượng nhận chuyển nhượng chứ chủ đầu tư sơ cấp đã được cấp giấy chứng nhận khi được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án.

Việc hướng dẫn các địa phương các dự án phát triển có rất nhiều công đoạn và rất nhiều cơ quan chức năng phải tham gia vào. Quan điểm của bộ đầu vào là phải thượng tôn pháp luật, phải tuân thủ giao đất, lập dự án đầu tư phải đúng quy hoạch.

Trả lời câu hỏi về hành lang pháp lý cho condotel, ông Phấn khẳng định, hành lang này đã rất cụ thể. Dự án đủ điều kiện theo quy định tại Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản thì sẽ được cấp giấy chứng nhận.

“Tôi xin khẳng định, hành lang pháp lý từ loại đất, chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng, quy định về cấp giấy, trình tự thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đều rất rõ ràng. Loại hình này (condotel và officetel) nếu tham chiếu sang quy định pháp luật rất tường minh, rất rõ ràng. Vướng mắc là khi thực hiện thì danh từ tiếng Anh nên phải tham chiếu sang quy định pháp luật”- ông Phấn nói.

Kiến nghị không hợp thức hoá các loại hình condotel

Mới đây, Bộ Công an đã có báo gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị không hợp thức hóa các loại hình condotel, officetel, biệt thự du lịch thành nhà ở do việc quản lý, kinh doanh các loại hình này còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra các dự án tại một số địa phương phát triển “nóng” loại hình bất động sản này.

Bộ Công an đã chỉ ra thực trạng, một số địa phương như Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu đang chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây condotel, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel cho người mua, dần hợp thức hóa các condotel.

Theo Bộ Công an, việc chuyển đổi này sẽ gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Theo PHAN ANH – NGUYỄN HÀ