Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Chuẩn bị giải ngân nguồn vốn giải phóng mặt bằng, tái định cư

Đến thời điểm hiện tại, Đồng Nai đang gấp rút thực hiện các thủ tục liên quan để bắt tay vào công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).
Đến nay, 2 khu tái định cư cho người dân đã hoàn thành thiết kế cơ sở. Nguồn vốn được giao từ Trung ương cũng đang được lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch – đầu tư và Sở Tài chính hoàn thiện các thủ tục pháp lý để có thể giải ngân phục vụ công tác đo đạc, kiểm đếm ngay trong năm 2018.

Xây dựng khu tái định cư – đô thị kiểu mẫu

Để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh đã quy hoạch Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn với tổng diện tích hơn 360 ha, trong đó Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là 282 ha, còn lại 81 ha là phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn. Theo thông tin từ Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành, đến nay 2 khu tái định cư này đã được thiết kế cơ sở hoàn chỉnh, chỉ chờ mặt bằng để triển khai thi công.

Cụ thể, Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được chia làm 3 phân khu. Phân khu 1 có diện tích 87 ha, quy mô dân số tối đa là 11.500 người; phân khu 2 diện tích 95 ha, dân số khoảng 9.000 người và phân khu 3 có diện tích 100 ha, dân số khoảng 9.000 người. Riêng Phân khu 3 của Khu tái định cư Bình Sơn diện tích 81 ha sẽ có dân số từ 9.000 – 10.000 người.

Các lô tái định cư có diện tích phù hợp với quy mô gia đình, được phân theo 2 dạng nhà liên kế và nhà liên kế có sân vườn. Cụ thể có hơn 3.517 căn nhà liên kế (diện tích từ 80 – 150m2) và 1.485 căn nhà liên kế có sân vườn (diện tích từ 250 – 300m2). Trong đó, căn nhà liên kế diện tích tối thiểu 80m2 nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về bố trí tái định cư cho các hộ phụ theo quy định của Chính phủ.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Khi di chuyển về khu tái định cư, các em học sinh sẽ được học tập vui chơi trong những ngôi trường khang trang hơn. Trong ảnh: Học sinh Trường tiểu học Suối Trầu trong giờ học thể dục

Thiết kế, xây dựng 2 khu tái định cư này được tính toán theo các quy định của Luật Đất đai 2013 và thực tế cuộc sống hiện hữu của người dân. 2 khu tái định cư được xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, phù hợp với điều kiện, phong tục của vùng, miền. Theo thiết kế, diện tích đất ở tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn chỉ chiếm hơn 38% tổng diện tích đất, còn lại là đất dành cho xây dựng giao thông, các công trình công cộng và cây xanh, công viên…. Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn diện tích đất ở là 49%. Các công trình tôn giáo, trường học, chợ, công viên cũng được tính toán hài hòa cho khu đô thị chuẩn. Đặc biệt, ở khu 2 tái định cư này còn được đầu tư cả hệ thống xử lý nước thải tập trung để đảm bảo môi trường tốt nhất.

Không chỉ phục vụ tái định cư cho sân bay mà về tương lai, theo quy hoạch, đây còn là một trong 3 khu vực phát triển đô thị của huyện Long Thành là Khu đô thị Long Thành (thị trấn Long Thành), Khu đô thị Phước Thái và Khu đô thị Bình Sơn, trong đó Khu đô thị Bình Sơn là khu mới. Lãnh đạo huyện Long Thành cho biết sẽ định hướng xây dựng 2 khu tái định cư này thành khu đô thị mới, kiểu mẫu, đáp ứng được nhu cầu của người dân một cách tốt nhất.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, việc thiết kế và hoàn thiện hạ tầng các khu tái định cư sớm, đẹp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác di dời dân trong vùng dự án. Do đó, công tác xây dựng hạ tầng cho khu tái định cư được tỉnh xác định là công trình trọng điểm trong năm 2019 và sẽ đưa vào diện đặc biệt để đẩy nhanh tiến độ.

Triển khai các thủ tục pháp lý để giải ngân vốn phục vụ giải phóng mặt bằng

Phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam khẳng định sẵn sàng giao đất ngay sau khi tỉnh có quyết định thu hồi và tổ chức chi trả tiền bồi thường. Do đó phải triển khai nhanh các công việc liên quan, trong đó có công tác giải ngân nguồn tiền được cấp.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cho rằng đây là việc cần làm ngay. Mặc dù tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp để gấp rút triển khai các công việc liên quan đến bồi thường song trên thực tế đang ở giai đoạn thủ tục, hồ sơ.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Các khu tái định cư được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu cuộc sống của người dân về chỗ ở. Trong ảnh: Nhà ở người dân trong vùng dự án đã xuống cấp, không được sửa chữa do chờ tái định cư

Trong tháng 12-2018 và đầu năm 2019, sẽ bắt tay vào công tác đo đạc, kiểm đếm nên cần chi phí để thực hiện do đó phải có kế hoạch giải ngân nguồn vốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đã được Trung ương cấp. “UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch – đầu tư và Sở Tài chính triển khai các thủ tục pháp lý để giải ngân kinh phí khi thực hiện. Do số lượng hồ sơ của người dân lên đến hàng chục ngàn bộ nên phải tính toán đến phương án lưu trữ cẩn thận. Việc lưu trữ hồ sơ rất cần thiết để khi cần có thể tra cứu ngay và làm cơ sở giải quyết nhanh những vướng mắc, khiếu nại của người dân”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền hiệu quả. Một trong những giải pháp cụ thể, trực diện nhất là xây dựng trang web chuyên về Sân bay Long Thành. Trang web sẽ thông tin chi tiết, công khai, minh bạch về công tác đền bù, giải tỏa đất, tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm liên quan đến dự án. Khi có thắc mắc của người dân, các cơ quan chức năng sẽ trả lời trực tuyến một cách nhanh nhất thông qua trang web này.

Văn Gia