Bình Thuận kết nối cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây về hướng biển

Bình Thuận kết nối cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây về hướng biển
Đường Hàm Kiệm – Tiến Thành dẫn từ cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đoạn qua Quốc lộ 1 nối với đường ĐT.719B và ĐT.719 tại Tiến Thành.

2.000 tỷ đồng cho các hạ tầng mới

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có chuyến công tác, kiểm tra tình hình chuẩn bị đầu tư dự án xây mới tuyến đường Hàm Kiệm – Tiến Thành nối cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây với đường ĐT.719B ven biển. Tuyến đường này chạy song song với đường ĐT.719 hiện hữu, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế phía Nam của tỉnh.

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội đồng ý chủ trương. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang thẩm định, phân bổ vốn và sẽ triển khai ngay khi đủ điều kiện.

Bình Thuận kết nối cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây về hướng biển

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đi khảo sát các tuyến đường nối từ cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây hướng biển.

Theo Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận, đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sau khi qua Quốc lộ 1 sẽ nối với đường Hàm Kiệm – Tiến Thành dẫn xuống ven biển. Con đường này dài khoảng 10,2 km, rộng nền đường 37 m đến điểm kết nối với đường ĐT.719B tại Tiến Thành (Phan Thiết) thì chấm dứt.

Riêng đường ĐT.719B chạy song hành với đường ĐT.719 hiện hữu ven biển. Hai con đường này giao nhau ở khu vực Hòn Lan (Hàm Thuận Nam) gần mũi Kê Gà. Lúc này hai con lộ sẽ tiếp tục song hành và đường mới ĐT.719B sẽ chạy vòng xuống ven biển rồi cả hai con đường cùng nối với thị xã La Gi và Quốc lộ 55 đi Vũng Tàu.

Tổng vốn đầu tư của đường Hàm Kiệm – Tiến Thành hơn 460 tỷ đồng, làm mới đường ĐT.719B gần 1.000 tỷ đồng và nâng cấp, mở rộng 32km đường ĐT.719 hiện hữu khoảng 600 tỷ đồng.

Đại diện tỉnh cho biết, các trục đường chính nối cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và Quốc lộ 1 xuống biển sẽ tạo ra sức hút phát triển du lịch, chuỗi đô thị ven biển ở đây, đặc biệt là khu vực Kê Gà – Tân Thành (Hàm Thuận Nam). Các con đường này đều nối Quốc lộ 55 đi Bà Rịa – Vũng Tàu đến sân bay Long Thành ở phía Nam còn ở phía Bắc sẽ kết nối với Cảng Hàng không Phan Thiết.

Ngoài các tuyến đường nêu trên còn có ba tuyến đường khác hiện hữu kết nối về Kê Gà là đường Hàm Minh – Thuận Quý, đường Tà Cú – Tân Thuận và đường từ ngã ba 46 kết nối Hàm Tân – La Gi. Cả ba tuyến đường đều có điểm đầu là Quốc lộ 1 cùng với các tuyến đường mới được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy đưa vùng đất Kê Gà trở thành điểm đến trong tương lai gần.

Đón nhiều siêu dự án

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện nay hiếm có địa phương nào sở hữu bờ biển dài, xinh đẹp và quỹ đất rộng như bãi biển Thuận Quý – Tân Thành (Hàm Thuận Nam). Khi hạ tầng giao thông kết nối, tỉnh đã cân nhắc chọn nhà đầu tư có tiềm lực để có thể phát triển đồng bộ, hạn chế tối đa tình trạng quy hoạch manh mún, vỡ vụn và đặc biệt bãi biển phải là không gian mở

Bình Thuận kết nối cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây về hướng biển

Bãi biển Thuận Quý – Tân Thành sở hữu bờ biển dài, xinh đẹp và quỹ đất rộng.

Tại hội nghị “Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2019” cuối tháng 9 vừa qua, địa phương đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư trên 23.000 tỷ đồng như NovaWorld của Novaland, Thanh Long Bay do Tập đoàn Nam Group phát triển, Mũi Né Summerland do Hưng Lộc Phát đầu tư…

Trong đó, tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng và thể thao biển Thanh Long Bay nằm giữa khu vực có nhiều quy hoạch vừa công bố như quy hoạch sử dụng đất đến năm 2040 của khu vực Kê Gà – Tân Thành, quy hoạch cảng du thuyền quốc tế tại Bình Thuận và quy hoạch loạt hạ tầng giao thông kết nối với tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Dự án có quy mô 90 ha, tích hợp 12 phân khu tiện ích quy hoạch đồng bộ, bài bản và tiên phong phát triển trung tâm thể thao biển chuẩn quốc tế. Thanh Long Bay được quản lý, vận hành bởi các thương hiệu danh tiếng như Tập đoàn H2O Sports Hawaii (Mỹ), Wyndham (Mỹ) và Accor (Pháp).

Bình Thuận kết nối cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây về hướng biển

Tổ hợp Thanh Long Bay tọa lạc mặt tiền tuyến đường biển quốc gia. 

Hiện nay, Thanh Long Bay đang ra mắt thị trường khu The Sound – mô hình nhà phố thương mại (shophouse) biển hai mặt tiền tại Phan Thiết. DKRA Vietnam – tổng đại lý tiếp thị và phân phối dự án cho biết, các sản phẩm được sở hữu lâu dài, thanh toán đợt đầu tiên từ 490 triệu đồng, tương đương 10% giá trị shophouse.

Thời gian thanh toán kéo dài đến bốn năm, với 1,5% mỗi ba tháng và ngân hàng cam kết cho vay 70% tối đa 25 năm. Chủ đầu tư còn áp dụng chính sách hỗ trợ kinh doanh khi cam kết thuê lại trong hai năm đầu tương đương 12% tổng giá trị sản phẩm.

Lộc An