Binh sĩ Thái Lan xả súng: 21 người chết, tất cả con tin đã được giải cứu

TTO – Cảnh sát Thái Lan sáng 9-2 xác nhận toàn bộ người trong trung tâm thương mại đã được giải cứu an toàn. Ít nhất có 31 người bị thương và 21 người đã thiệt mạng.

Cảnh sát Thái Lan sáng 9-2 xác nhận toàn bộ người trong trung tâm thương mại tại Korat đã được giải cứu an toàn. Số người bị thương hiện ít nhất là 31 trường hợp và 21 người đã thiệt mạng, theo Tân Hoa Xã.

Nghi phạm Jakrapanth Thomma vẫn chưa bị bắt giữ và hiện đang bị cảnh sát Thái Lan truy nã.

Tiếng súng vang lên rạng sáng 9-2

Theo cập nhật của Hãng tin Reuters, tiếng súng máy tiếp tục vang lên vào khoảng 2h40 ngày 9-2, theo giờ địa phương, tại trung tâm thương mại ở Nakhon Ratchasima.

Nhiếp ảnh gia của Reuters, Athit Perawongmetha, cho biết đã thấy cảnh sát đưa 2 nạn nhân ra ngoài cũng vào đầu buổi sáng, sau khi tiếng súng vang lên. Cảnh sát hiện chưa có tuyên bố thêm về tiếng súng máy này.

Vào khoảng 5h23 sáng 9-2, phóng viên tại hiện trường của Reuters tiếp tục nghe thấy một loạt tiếng nổ phát ra từ phía trung tâm thương mại. Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết 1 người đã chết và 2 người khác bị thương sau khi lực lượng an ninh tấn công nhằm truy lùng hung thủ, vào sớm ngày 9-2.

Theo Reuters, sau khi đăng tải trên Facebook lần đầu tiên, nghi phạm Jakrapanth tiếp tục cập nhật câu hỏi: “Tôi có nên dừng lại”.

Như vậy, tới nay đã xác định ít nhất 21 người thiệt mạng trong vụ xả súng này.

Bắn chỉ huy, bắt giữ 16 con tin trong siêu thị

Trước đó, tin ban đầu từ báo Thairath cho biết có 12 người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng. Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantrawanit nói với hãng tin Reuters: Hắn đã sát hại ít nhất 20 người và làm 21 người bị thương tại Đông Bắc Thái Lan vào tối 8-2.

Đơn vị tác chiến đặc biệt đã được cử đến trung tâm thương mại, nơi kẻ nổ súng được cho là đang giữ 16 con tin trên tầng 4. Các chỉ huy cảnh sát chống tội phạm cũng đã có mặt tại hiện trường. Cảnh sát đã đưa mẹ của nghi phạm từ tỉnh Chaiyaphum đến Korat với hi vọng có thể thuyết phục hắn đầu hàng.

Cảnh sát và binh lính đã xông vào trung tâm mua sắm Terminal 21 và giúp hàng trăm người trốn thoát, nhưng hiện chưa biết có bao nhiêu người đang còn bên trong, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kongcheep Tantrawanit nói với hãng tin Reuters.

“Chúng tôi không biết tại sao anh ta lại làm như vậy. Dường như anh ta đã mất trí” – ông Kongcheep Tantrawanit nói.

Khoảng 20h30 tối 8-2, có thông tin cho rằng lực lượng đặc nhiệm chuẩn bị đột nhập vào trung tâm mua sắm. Quân đội yêu cầu cơ quan truyền thông ngừng thông tin trực tiếp để tránh bị lộ. “Hắn đã dùng súng bắn vào người các nạn nhân vô tội, dẫn tới nhiều người chết chóc và bị thương” – đại tá cảnh sát Krissana Pattanacharoen cho biết.

 

Trước đó cảnh sát cho biết người đàn ông là nghi phạm đã đăng trên trang Facebook cá nhân vào sáng 8-2, rằng “Cái chết là không thể tránh khỏi với mọi người”. Anh ta cũng đăng một bức ảnh, dường như đang cầm khẩu súng.

Đối tượng trên đã nổ súng ở các địa điểm khác nhau trong thành phố, cách thủ đô Bangkok hơn 250km, theo phát ngôn viên cảnh sát Kissana Phathanacharoen.

Người này ban đầu đã bắn chết 2 người tại trại Surathampithak, trong đó có chỉ huy của mình là đại tá Anantharot Krasnae, trước khi chạy trốn dọc theo tuyến đường đến trung tâm mua sắm ở quận Muang, nơi hắn được cho là đã bắt giữ con tin.

Hiện kẻ nổ súng vẫn ở gần một trung tâm mua sắm và chưa bị bắt. Nghi phạm phát trực tiếp hoạt động của mình lên Facebook và chụp ảnh tự sướng tại hiện trường với chú thích “Mệt quá”.

Trong một diễn biến có liên quan, vào chiều 8-2, Facebook lên tiếng nói rằng đã xóa tài khoản của nghi phạm xả súng và sẽ làm tương tự với bất kỳ nội dung bạo lực nào liên quan đến vụ này.